กลับมาแล้ววว ช่วงนี้งานเยอะมากกกก โอย ทำงานเหมือนจะแข่งขันเอาโล่รางวัล เหนื่อยจริงๆค่ะ ไปทำงานอีกสาขา ไกลออกไปต้องเดินทางทุกวัน เลยทำให้ไม่มีเวลาทำอะไรเลย เรื่องงานแปล ก็ทำวันละนิดวันละหน่อย เท่าที่เวลาจะมี ทั้งๆที่อยากทำอีกหลายตัวเลย ไม่ว่าจะเป็น บทความ หรือ แกะเทป วันก่อน ไปเจอ คลิป หนึ่งเข้า มีทั้งหมด 3 part part ละ 7 นาทีกว่าๆ งานช้างมากๆๆๆๆ เพราะพูดยาวเหยียดและเยอะมาก แต่ แพททริค น่ารักสุดใจขาดดิ้น! ดูแล้วเคลิ้ม

ในคลิปนี้แอบเห็น แฟนสาว ของแพททริค ตัวเป็นๆด้วย! สาวผมดำ หยิกเป็นลอนสวยคนนั้น … ไม่รู้ใช่คนเดียวกับที่พึ่งเลิกกันไปเมื่อเร็วๆนี้หรือเปล่า? ถ้าใช่ ก็แสดงว่าตอนนี้แพททริคเป็นโสด เหอๆๆๆๆ (ตาเป็นประกาย) บางทีก็ค้นไปเจอ ภาพในบล็อคต่างๆ ภาพนึงที่ดูแลัว หวั่นใจพอดู คือ ภาพที่ ปาปารัชชี่ แอบถ่าย แพททริค และแฟนสาวเดินจับมือกันไปเที่ยวในวันหยุดที่ไหนซักแห่ง…ดูแล้ว อดจินตนาการต่อไม่ได้ว่า แพททริค กำลังจูงมือสาวสวยคนนั้นอยู่…เฮ้อ….อิจฉาเว้ยยย …ฮ่าๆๆ แอบคิดไปว่า สองคนนั้นจูงมือเดินเที่ยวด้วยกันแล้วจะทำอะไรกันบ้าง….เหอๆๆ

แต่จะยังไงก็ช่าง จะทำอะไรก็ทำไปเถอะ ช่างหัวมัน ยังไงเราก็รัก แพททริค อยู่ดี :) ไม่มีอะไรเปลี่ยน ว่าแต่ เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ พอดีเห็นกระทู้ในเ เวปบางเวป มีการฉลอง วัน St. Patrick’s Day กัน แฟนๆ แพททริค เลยถือเป็นวันของ แพททริค ด้วย เลยไปค้นประวัติมาน่ะค่ะว่า วัน St. Patrick’s Day มีความหมายว่าอะไร

St. Patrick คือใคร?

ทุกๆวันที่ 17 มีนาคม คือวัน St. Patrick’s Day จะว่าไปวัน St. Patrick’s Day มันก็ไม่ได้ถือเป็นวันหยุดสำคัญประจำชาติของ อเมริกา แต่ในวันเดียวกันนี้ ในหลายๆประเทศต่างก็เฉลิมฉลอง ด้วย ขบวน พาเหรด ร้องรำทำเพลง และ การแต่งกายด้วยชุดสีเขียว ดูเหมือนว่า ในประเทศอเมริกา เมื่อถึงวัน St. Patrick’s Day จะมีประเพณีที่นิยมทำกันมาต่อเนื่อง นั่นคือ การเดินขบวนพาเหรดที่ตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ การเดินขบวนพาเหรดครั้งแรก เริ่มที่เมือง บอสตัน ในปี พ.ศ 1762

โดยชาว ไอริช ที่ อพยพ เข้ามาตั้งถิ่นฐานใน อเมริกา ในปีเริ่มแรก การเดินขบวนเฉลิมฉลอง มีจุดประสงค์เพื่อรำลึกถึง ประวติศาสตร์ของ ชน ชาว ไอริช แล้ว St. Patrick คือใครกันล่ะ? และ อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ St. Patrick’s Day กันแน่? แม้จะไม่มีประวัติที่ชัดเจนอย่างแท้จริงเกี่ยวกับ St. Patric แต่มีหลายๆหลักฐานที่สนับสนุนว่า St.Patric เกิดที่ Scotland หรือ อีกที่ ที่อาจเป็นไปได้ คือ Wales ประเทศ อังกฤษ เมื่อราวๆปี คริสตศักราช 370 มีชื่อเดิมว่า Maewyn Succat Calpurnius และ Conchessa พ่อแม่ของ Maewyn Succat เป็นคนพื้นเมืองเชื้อสายสวิต ที่อาศัยอยู่ใน ประเทศอังกฤษ

ในช่วงวัยรุ่น Maewyn  ถูกลักพาตัวและส่งไปขายที่ slavery ใน Ireland เค้าถูกส่งตัวมาเป็น บาทหลวง ที่โบสถ์แห่งหนึ่ง ในช่วงเวลานั้นเอง Maewyn ได้เรียนรู้และเริ่มซึมซับเรื่องของศาสนา เค้าหลงไหลในการศึกษาศาสนา ในเวลานั้น Maewyn มีความตั้งใจว่า จะแล่นเรือออกไปนอก ไอร์แลนด์ เค้าได้ ล่องเรือไปตามชายฝั่งของ ไอร์แลนด์ เป็นระยะทางไกลถึง กว่า 100 ไมล์ จนมาถึงชายฝั่งของ ประเทศอังกฤษ

เมื่อมาถึง ประเทศอังกฤษแล้ว Maewyn ยังคงทำตามความตั้งใจของเขาต่อ ด้วยการ เผยแพร่ ปณิธานของเขา  เค้าได้บอกเล่าเกี่ยวกับความฝันของเค้าเกี่ยวกับ ชายที่ชื่อ Victoricus ผู้ซึ่ง มาหาเค้าเมื่อตอนที่เค้ายังอยู่ที่ ไอร์แลนด์  พร้อมด้วยจดหมายฉบับหนึ่ง และนี่คือสิ่งที่ Maewyn เขียนไว้ในบันทึกของเค้า …

“เมื่อครั้งแรกที่ผมได้อ่านจดหมายฉบันนั้น ผมได้ยินเสียงร่ำไห้ในเวลาเดียวกัน เสียงนั้น ร้องว่า “เราทั้งสาม อยู่ตรงนี้ ได้โปรด เดินมาหาเราด้วย”

หลังจากนั้น Maewyn เดินทางไปเรื่อยๆ เพราะผู้คนใน ไอร์แลนด์ ยังไม่ค่อยยอมรับความเชื่อที่ว่านี้มากนัก เค้าเดินทางไปจนถึง ฝรั่งเศส และเได้บวชเป็นบาทหลวง จากนั้นจึงเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Patrick (ความหมายใน ภาษาละติน แปลว่า บิดาของปวงชน) ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บาทหลวง Patrick ใช้ใบไม้ 3 ใบจากต้น แชมรอท (ต้นไม้ประจำชาติของไอร์แลนด์) เพื่อนำมาอธิบายคำสั่งสอน ให้กับชาวคริสเตียนถึงเรื่องส่วนประกอบ 3 องค์ คือ พระบิดา พระบุตรและ จิตวิญญาณ (ข้อมูลจาก http://www.yindii.com)

ภายหลังจากการเสียชีวิตของ บาทหลวง Patrick ได้ถูกสถาปนา เป็น นักบุญ (โดยมีคำว่า Saint) นำหน้าเพื่อเป็นเกียรติืแก่เขา ดังนั้นเพื่อลำลึกถึง St.Patrick ผู้ซึ่งเป็นนักบวชสอนศาสนาชาว ไอร์แลนด์ ทุกๆวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบวันตายของ St.Patrick ในทุกๆปี จึงมีการจัดขบวนพาเหรด และ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีเขียว เปรียบเสมือนตัวแทนของต้น แชมรอท นั่นเอง

เด็กๆที่แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีเขียว และ รูปของต้น แชมลอต

เอาประวัติคร่าวๆมาฝากน่ะค่ะ แปลแบบ ไฮสปีด ….ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะคะ

เจอกันใหม่โพสหน้าค่ะ

Findy @ TPS


Social Network

  • patrick stump
  • NervousBrakedance.com
  • Facebook
  • Patrick Stump twitter